Shoyna - ngôi làng cứ qua một đêm lại chìm trong cát

Làng Shoyna là một ngôi làng nằm về phía bắc nước Nga, bên rìa của vòng Bắc Cực. Dù nhiệt độ của nơi này khá lạnh nhưng địa hình của nó vẫn được xem là một sa mạc với những trảng cát trải dài đến 10 cây số dọc bờ Biển Trắng. Nếu như tối đến, người dân ở những nơi khác được thoải mái đi lại bên ngoài thì mọi người sống ở làng Shoyna lại không thể làm được như vậy.


 Sở dĩ ngôi làng này được coi là ngôi làng kỳ lạ nhất của nước Nga bởi cứ qua một đêm là nơi này lại bị vùi lấp trong cát. Xa xưa thì không có hiện tượng này, nhưng vào đầu những năm 1990, hiện tượng đáng sợ này bắt đầu xuất hiện.

Nguyên nhân là do những cơn gió Tây mang theo cát dọc theo bờ biển khiến toàn bộ ngôi nhà trong làng có thể bị bao phủ chỉ trong một đêm. Lần đầu tiên bị cát bao phủ, người dân Shoyna ngủ thiếp đi trong đêm và đến khi họ thức dậy, họ nhận thấy mình gần như bị chôn sống bởi cát và rất vất vả mới có thể thoát được ra ngoài. Từ đó đến nay, hiện tượng này cứ lặp đi lặp lại mỗi đêm.


Mỗi sớm tỉnh dậy người dân Shoyna có thể không thể mở được cửa nhà

Chính vì thế, thay vì mỗi tối được thảnh thơi ngồi trước nhà ngắm sao trời thì người dân sinh sống tại ngôi làng Shoyna buộc phải ở trong nhà để tránh bị cát vùi lấp. Thậm chí, khi đi ngủ vào ban đêm, họ còn không dám đóng cửa bởi họ lo sợ rằng sáng hôm sau tỉnh dậy sẽ không thể mở được cửa nhà nữa.

Trước đây, do số lượng cá và sinh vật biển ngoài khơi khá dồi dào nên ngôi làng chài nhỏ yên tĩnh này từng trở thành khu định cư tuyệt vời của hơn 1500 cư dân sinh sống. Tuy nhiên, do sự biến đổi khí hậu cũng như việc đáng bắt thủy sản quá mức đã khiến cho nguồn tài nguyên ở đây ngày càng giảm bớt và mọi người cũng rời ngôi làng để tìm đến những vùng đất mới.

Ngày nay, ngôi làng này chỉ còn khoảng 300 người dân sinh sống. Người dân Shoyna cũng không còn kiếm sống nhờ nghề đánh bắt cá như trước đây, thay vào đó là sống dựa vào những đồng lương hưu, tiền trợ cấp thất nghiệp ít ỏi của nhà nước. Một số ít người khác thì đi săn ngỗng hoặc kiếm tiền từ việc đào bới cát để giúp mọi người thoát ra ngoài.
> Đặt mua vé máy bay đi washington tại văn phòng eva air hồ chí minh

Toàn bộ ngôi nhà trong làng có thể bị bao phủ chỉ trong một đêm

Trong vài năm trở lại đây, một kiến trúc sư tên là Jan Gunnar Skjeldsoy đã tìm đến ngôi làng này và cố gắng thiết kế cho người dân những ngôi nhà có thể chịu được gió và cát. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân nhằm ngăn chặn hiện tượng này, nhưng chưa thành công.

Chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay giá rẻ cùng các chặng bay nội địa khác như vé máy bay đi hà nội, vé máy bay đi Nha Trang... giá tốt.Và cả vé máy bay đi Mỹ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua vé máy bay Tết bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp.

Labels:
[blogger][facebook]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.