Hòn đảo kỳ lạ cứ nửa năm lại đổi chủ một lần

Hòn đảo độc đáo này có tên gọi Pheasant nằm cách dòng sông Bidasoa gần biên giới Pháp – Tây Ban Nha chưa đầy 6 km. Mặc dù hòn đảo này đã xuất hiện từ rất lâu những phải đến năm 1659, nó lại trở thành vùng đất rất đặc biệt trên thế giới. Bởi lẽ chính vào năm này, 2 nước Pháp và Tây Ban Nha đã gặp gỡ và cùng nhau ký kết Hiệp ước Pyrenees – đánh dấu chính thức kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài 30 năm.
> Liên hệ mua vé máy bay đi anh tại văn phòng vé máy bay giá rẻ
Hòn đảo nhỏ Pheasant là một trong những vùng đất đặc biệt nhất trên thế giới

Cũng trong hiệp ước này, 2 nước đã đưa ra biên giới mới chạy dọc theo núi Pyrenees, sau đó đi theo con sông Bidasoa tới vịnh Biscay ở Đại Tây Dương, tạo thành đường biên giới giữa Pháp và Tây Ban Nha. Tuy nhiên trên thực tế, đường biên giới này lại cắt ngang qua đảo Pheasant, chia hòn đảo rộng 1,6 hecta này thành 2 phần cho mỗi bên nắm một phần kiểm soát. Nhưng cuối cùng, bản hiệp ước cũng sắp xếp một cách rất hợp lý, biến Pheasant thành ngôi nhà chung của cả 2 bên.
Cứ nửa năm một lần, nơi này lại đổi chủ quyền một lần

Vùng đất chung hay “condominium”, được coi là lãnh thổ do nhiều quốc gia có chủ quyền và thống trị mà không thuộc hoàn toàn một bên nào. Một ví dụ điểm hình cho condominium chính là Nam Cực lạnh giá. Xét về mặt lịch sử, phần lớn các vùng lãnh thổ chung này thường không tồn tại được lâu. Xét về mặt khách quan một vùng đất chung tồn tại thành công hay không còn phụ thuộc vào sự hợp tác của cả đôi bên. Nếu không, nó khó lòng đảm bảo trong thời gian dài. Thiếu sự đồng thuận, nó sẽ không là vùng đất chung nữa. Như vậy, có thể thấy, đảo Pheasant là “ngôi nhà chung” rất đặc biệt.


Kể từ khi hiệp ước được ký kết, đảo Pheasant là một trong những vùng đất “kỳ diệu” nhất thế giới khi 6 tháng lại thay chủ quyền một lần. 6 tháng đầu năm, hòn đảo thuộc về Pháp. Nhưng đến 6 tháng cuối năm lại thuộc về người Tây Ban Nha. Tờ New York Times từng ví nơi này như “một quả bóng trong trò chơi bóng chày diễn ra tốc độ chậm giữa Pháp và Tây Ban Nha”.


Nửa năm một lần, hai nước lại tổ chức lễ trao quyền quản lý đảo. Như vậy, người dân trên đảo cũng vì thế mà đổi quốc tịch. Họ sở hữu cả quốc tịch Pháp và Tây Ban Nha.
Lễ trao quyền quản lý đảo được tổ chức nửa năm một lần giữa hai quốc gia Pháp và Tây Ban Nha

Trước khi hiệp ước Pyrenees được ký kết, đảo Pheasant từng là địa điểm trung lập, được chọn làm nơi gặp gỡ giữa hai quốc gia Pháp – Tây Ban Nha, đồng thời để trao đổi tù nhân. Nhiều sự kiện lịch sử trọng đại từng diễn ra trên đảo. Tại đây, Vua Pháp Louis XIII đã gặp người vợ tương lai của mình là công chúa Tây Ban Nha. Vua Louis XIV cũng gặp Maria Theresa và nhiều cuộc hôn phối khác diễn ra tại đây.

Chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay giá rẻ cùng các chặng bay nội địa khác như vé máy bay đi hà nội, vé máy bay đi Nha Trang... giá tốt.Và cả vé máy bay đi Mỹ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua vé máy bay Tết bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp.

Labels:
[blogger][facebook]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.