Tháp nghiêng Pisa - công trình kiến trúc ấn tượng của Thế Giới

Trong chuyến du lịch Châu Âu bằng tấm vé máy bay emirates và đến với nước Ý xinh đẹp, du khách sẽ có cơ hội đến thăm một công trình kiến trúc vô cùng nổi tiếng đố chính là tháp nghiêng Pisa - công trình có vẻ đẹp và độ nghiêng độc đáo bậc nhất nước Ý. Cũng là một điểm đến thu hút hàng triệu du khách khắp thế giới tham quan mỗi năm.


Nhìn lại lịch sử kiến trúc của nhân loại, hiếm có một công trình nghệ thuật nào mà chính sự sai lầm trong quá trình xây dựng lại có thể biến nó trở thành một kiệt tác của nhân loại. 

Tháp nghiêng Pisa tọa lạc tại Piazza dei Miracoli (Cánh đồng của những điều kỳ diệu), miền Trung Pisa, phía Tây Bắc nước Ý. Ngọn tháp này là một trong 4 công trình quan trọng của khu phức hợp bao gồm nhà thờ, nhà nguyện và nghĩa trang được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Kiến trúc


Tháp nghiêng Pisa gồm 8 tầng, cao 54,8 m với trọng lượng khoảng 14.500 tấn, được xây theo hình dạng một hình trụ rỗng với các dãy cột chung quanh. Toàn bộ mặt trong và ngoài tháp đều được ốp bằng cẩm thạch tuy nhiên điều đặc biệt nhất chính là tháp không đứng thẳng mà nghiêng 5 độ về phía nam. Chính sự đặc biệt này là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của tòa tháp. Và có lẽ cũng có không ít người trong chúng ta cũng đã từng đặt câu hỏi về nguồn gốc, nguyên nhân khiến cho công trình này có được hình dáng độc đáo như thế.

Lịch sử

Năm 1173, tòa tháp Pisa bắt đầu được xây dựng để chứng minh cho cả thế giới thấy được sự giàu có, thịnh vượng của thành phố Pisa. Đay cũng chính là quê hương của những thủy thủ tài ba, những nhà hàng hải lỗi lạc từng chinh phục nhiều vùng đất mới từ Jerusalem tới Carthago, Ibiza, Mallorca, Châu Phi, Bỉ, Anh, Nauy, Tây Ban Nha và một số nơi khác.

Vào thời điểm ban đầu, tòa tháp được xây dựng trên một nền đá thô với phần chân tháp được xây âm xuống đất 3 m. Tuy nhiên quá trình xây dựng bị gián đoạn do diễn ra cuộc chiến tranh với Florence 

Năm 1180, việc xây dựng bắt đầu được thực hiện lại, tuy nhiên khi người ta hoàn thành được 3 tầng tháp thì nền đất bắt đầu lún xuống và tòa tháp cũng bắt đầu nghiêng theo, bởi vậy tháp đã được kèm thêm chữ nghiêng ngay từ khi việc xây cất chưa hoàn thành. Để hạn chế độ nghiêng, các nhà thiết kế đã cố xây dựng các cột và mái vòm phía bắc cao hơn. Thế nhưng chiến tranh với Florence một lần nữa lại xảy ra, do đó việc xây tháp tạm dừng để ưu tiên cho cuộc chiến.

100 năm sau, việc xây dựng tòa tháp vẫn còn dang dở và đất dưới móng tiếp tục sụt dần. Năm 1272, lại được xây dựng tiếp, người ta cố gắng điều chỉnh độ nghiêng nhưng kết quả lại không được như mong đợi. Cho nên đến năm 1278 sau khi hoàn thành 7 tầng thì công trình bị hoãn lại.

Mặc dù tòa tháp đang nằm trong tình trạng báo động và lún dần nhưng cũng không thể ngăn các nhà chức trách và công nhân tiếp tục quá trình xây dựng của họ. Đến cuối cùng tháp nghiêng Pisa cũng được hoàn tất vào khoảng giữa những năm 1360 – 1370. Và đề giữ cho tòa tháp được cân bằng họ đã đặt tháp chuông trên tầng 8 nghiêng nhiều về hướng bắc.

Theo thời gian, độ nghiêng của tháp ngày càng tăng lên, người ta lo sợ đến một lúc công trình vĩ đại này sẽ sụp đổ. Đã có lúc các nhà chức trách phải đóng cửa tham quan để bảo dưỡng. Cho đến nay sau nhiều nỗ lực của các nhà nghiên cứu tháp nghiêng đã được dựng thẳng hơn chỉ còn nghiêng 3,9 độ và có thể tồn tại trong ít nhất 200 năm nữa.
> Có thể bạn quan tâm: Cách mua vé máy bay đi mỹ giá rẻ 

Chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay giá rẻ cùng các chặng bay nội địa khác như vé máy bay đi hà nội, vé máy bay đi Nha Trang... giá tốt.Và cả vé máy bay đi Mỹ. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua vé máy bay Tết bằng cách liên hệ ngay với chúng tôi. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp.

Labels:
[blogger][facebook]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.