Trang phục truyền thống của người dân Ba Lan

Trong chuyến du lịch đến với Ba Lan bằng tấm ve may bay di ba lan, du khách sẽ có muôn vàn cơ hội khám phá những điểm đến thú vị và hấp dẫn nhất vùng đất yên bình này và tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống của người dân địa phương, trong đó có những bộ trang phục truyền thống nổi bậtBộ trang phục nổi tiếng nhất tại Ba Lan chính là bộ Bronowice của Krakow, người dân từ mọi nơi trên đất nước đều có thể nhận ra bộ quần áo này. Ngoài ra còn một số trang phục cũng khá phổ biến khác như bộ trang phục đến từ Łowicz, gần thành phố Warsaw và trang phục của người dân vùng núi Tatry - đặc biệt là Podhale.


Những trang phục truyền thống dành cho nam giới phổ biến nhất có xuất xứ từ Krakow, Bronowice và Podhale.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về lịch sử ra đời của những bộ trang phục này: Trang phục truyền thống tại Ba lan bắt đầu trở nên phổ biến vào nửa sau của thế kỷ XIX, khi các loại vải có giá rất rẻ và được sản xuất ồ ạt. Cũng trong thời điểm đó, những người nông dân Ba Lan không còn thuộc tầng lớp nông nô nữa và vị trí kinh tế-chính trị của họ cũng được cải thiện rõ rệt, vì vậy họ có đủ khả năng để mua bán nhiều hơn và họ muốn thể hiện niềm tự hào của mình thông qua cả trang phục.


Ví dụ, trang phục của vùng Krakow đã trở thành một biểu tượng đánh dấu cuộc đấu tranh khởi nghĩa cho sự tự do của đất nước (những người nông dân Krakow đã tham gia cuộc khởi nghĩa Kosciuszko để giành lại độc lập của Ba Lan vào năm 1794).

Nông dân chính là một trong những lực lượng chiến đầu chính trong những cuộc chiến giành độc lập, chính vì vậy người nông dân Ba Lan còn được gọi là "kosynierzy" (scythebearers) bởi họ chiến đấu bằng lưỡi cày ("kosa" = lưỡi hái). Trong trận chiến nổi tiếng Raclawice người dân đã khoác trên mình bộ trang phục dân gian của Krakow. Trên thực tế, trang phục truyền thống của riêng vùng Kraków cũng đã trở thành một trang phục phổ biến rộng rãi trên toàn dân tộc.
> Mua ve may bay di my tại dai ly eva air để có cơ hội khám phá những điều thú vị và hấp dẫn tại xứ cờ hoa xinh đẹp 
Thời nay người dân Ba Lan còn mặc trang phục truyền thống không?


Người dân Ba Lan ngày nay vẫn mặc quần áo truyền thống trong những dịp đặc biệt. Trong khi đó một số vùng đặc biệt, trang phục dân gian lại rất thịnh hành và phổ biến hơn là ở những vùng khác. Họ thường mặc trang phục truyền thống khi đi nhà thờ, trong các buổi lễ rước kiệu, lễ hội làng và đám cưới. Đối với nam giới sống tại khu vực núi Tatra họ có thể mặc dân gian của địa phương như trang phục thường ngày của họ, đặc biệt là khi nơi này đang ở trong thời điểm đầu tư và thu hút khách du lịch.

Khi đi qua những khu vực trung tâm nằm giữa thành phố Kraków và thủ đô Warsaw như Kielce, Opoczno, St. Cross (khu vực Swietokrzyski), du khách có thể bắt gặp những người phụ nữ mặc zapaski - một loại khăn choàng rộng khoác trên vai. Zapaska được trang trí bằng những đường sọc có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau.

Một yếu tố trang phục vẫn được gìn giữ và rất phổ biến ở Ba Lan chính là chiếc khăn đầu. Rất nhiều phụ nữ cao tuổi ở vùng nông thôn trên khắp đất nước Ba Lan đội chiếc khăn đầu này để phục vụ cho nhu cầu tôn giáo của họ.
> Xem thêm: Cách mua ve may bay di phu quoc để có cơ hội tận hưởng vô vàn những điều thú vị và hấp dẫn tại đảo ngọc xinh đẹp của Việt Nam
Labels:

Đăng nhận xét

[blogger][facebook]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.